100 ปี สืบสานและส่งต่อ

มิถุนายน 2022 : เดือนแห่งพระวิญญาณบริสุทธิ์

นมัสการ ภาคเช้า 2013-12-29

ศจ.ดร.ศึกษา เทพอารีย์ หัวข้อ : หลังคริสต์มาส
ลูกา 2:25-40
โดย ศจ.ดร.ศึกษา เทพอารีย์

ลูกา 2:25-40 "25นี่‍แน่ะ มี​ชาย​คน‍หนึ่ง​ใน​กรุง​เย‌รู‌ซา‌เล็ม​ชื่อ​สิ‌เม‌โอน เป็น​คน​ชอบ‍ธรรม​และ​เกรง‍กลัว​พระ‍เจ้า และ​คอย​เวลา​ซึ่ง​พวก​อิส‌รา‌เอล​จะ​ได้​รับ​ความ​บรร‌เทา​ทุกข์ และ​พระ‍วิญ‌ญาณ​บริ‌สุทธิ์​ทรง​สถิต​กับ​ท่าน 26พระ‍วิญ‌ญาณ​บริ‌สุทธิ์​ได้​ทรง​สำ‌แดง​แก่​ท่าน​ว่า ท่าน​จะ​ไม่​ตาย​จน‍กว่า​จะ​ได้​เห็น​พระ‍คริสต์​ของ​พระ‍เป็น​เจ้า 27สิ‌เม‌โอน​เข้า​ไป​ใน​บริ‌เวณ​พระ‍วิหาร โดย​พระ‍วิญ‌ญาณ​ทรง‍นำ และ​เมื่อ​บิดา​มารดา​ได้​นำ​พระ‍กุมาร​เย‌ซู​เข้า​ไป เพื่อ​จะ​กระ‌ทำ​แก่​พระ‍กุมาร​ตาม​ธรรม‌เนียม​แห่ง​ธรรม‍บัญ‌ญัติ 28สิ‌เม‌โอน​จึง​อุ้ม​พระ‍กุมาร และ​สรร‌เสริญ​พระ‍เจ้า​ว่า 29“ข้า‍แต่​พระ‍เจ้า บัด‍นี้​พระ‍องค์​ทรง​ให้​ทาส​ของ​พระ‍องค์​ไป​เป็น​สุข ตาม​พระ‍ดำ‌รัส​ของ​พระ‍องค์ 30เพราะ‍ว่า​ตา​ของ​ข้า‍พระ‍องค์​ได้​เห็น​ความ​รอด​ของ​พระ‍องค์​แล้ว 31ซึ่ง​พระ‍องค์​ได้​ทรง​จัด​เตรียม​ไว้​ต่อ‍หน้า​บรร‌ดา​ชน‍ชาติ​ทั้ง‍หลาย 32เป็น​สว่าง​ส่อง‍แสง​แก่​คน​ต่าง​ชาติ และ​เป็น​ศักดิ์‍ศรี​ของ​พวก​อิส‌รา‌เอล​ชน‍ชาติ​ของ​พระ‍องค์” 33ฝ่าย​บิดา​มารดา​ของ​พระ‍กุมาร​ก็​ประ‌หลาด​ใจ เพราะ​ถ้อย‍คำ​ซึ่ง​ท่าน​ได้​กล่าว​ถึง​พระ‍กุมาร​นั้น 34แล้ว​สิ‌เม‌โอน​ก็​อวย‍พร​แก่​เขา แล้ว​กล่าว​แก่​นาง​มา‌รีย์​มารดา​พระ‍กุมาร​นั้น​ว่า “ดู‍ก่อน ท่าน​ทรง​ตั้ง​พระ‍กุมาร​นี้​ไว้ เป็น​เหตุ​ให้​หลาย​คน​ใน​พวก​อิส‌รา‌เอล​ล้ม‍ลง​หรือ​ยก​ตั้ง​ขึ้น และ​จะ​เป็น​หมาย‍สำ‌คัญ​ซึ่ง​คน​ปฏิ‌เสธ 35เพื่อ​ความ​คิด​ใน​ใจ​ของ​คน​เป็น​อัน​มาก​จะ​ได้​ปรา‌กฏ​แจ้ง ถึง​หัว‍ใจ​ของ​ท่าน​เอง​ก็​ยัง​จะ​ถูก​ดาบ​แทง​ทะลุ​ด้วย” 36ยัง​มี​ผู้​เผย​พระ‍วจนะ​หญิง​คน‍หนึ่ง​ชื่อ​อัน‌นา บุตรี​ฟานู‌เอล​ใน​เผ่า​อา‌เชอร์ นาง​เป็น​คน‍ชรา​มาก​แล้ว มี​สามี​ตั้ง‍แต่​สาวๆ​และ​อยู่​ด้วย​กัน​เจ็ด​ปี 37แล้ว​ก็​เป็น​ม่าย​มา​จน​ถึง​แปด​สิบ​สี่​ปี นาง​มิ​ได้​ไป‍จาก​บริ‌เวณ​พระ‍วิหาร​เลย อยู่​นมัส‌การ​ถือ​อด​อา‌หาร​และ​อธิษ‌ฐาน​ทั้ง​กลาง​วัน​กลาง​คืน 38ใน​ขณะ​นั้น​ผู้หญิง​คน‍นี้​ก็​เข้า​มา​โม‌ทนา​พระ‍เจ้า และ​กล่าว​ถึง​พระ‍กุมาร​ให้​คน​ทั้ง‍ปวง​ที่​คอย​การ​ทรง​ไถ่​กรุง​เย‌รู‌ซา‌เล็ม​ฟัง  39ครั้น​โย‌เซฟ​กับ​นาง​มา‌รีย์​ได้​กระ‌ทำ​การ​ทั้ง‍ปวง ตาม​ธรรม‍บัญ‌ญัติ​ของ​พระ‍เป็น​เจ้า​เสร็จ​แล้ว จึง​กลับ​ไป​ถึง​นา‌ซา‌เร็ธ​เมือง​ของ​ตน​ใน​แคว้น​กา‌ลิลี 40พระ‍กุมาร​นั้น​ก็​เจริญ​วัย​แข็ง‍แรง​ขึ้น ประ‌กอบ​ด้วย​สติ‍ปัญ‌ญา​และ​พระ‍คุณ​ของ​พระ‍เจ้า​อยู่​กับ​ท่าน"

บทนำ คืนวันที่ 24 ธันวาคม เราได้ทราบถึงบทเรียนจากสองครอบครัว คือ ครอบครัวแรกของโลก ประกอบด้วยอาดัม เอวา คาอิน และอาแบล เขาถูกสร้างจากพระเจ้า ในความสมบูรณ์แบบที่สุดของความเป็นมนุษย์ พวกเขายังไม่เชื่อฟังพระเจ้า หันกลับเชื่อฟังคำหลอกลวงของมารซาตาน และกระทำบาป อีกครอบครัวหนึ่งคือ ครอบครัวแรกของวันคริสตมาส ประกอบด้วย โยเซฟ มารีย์ และพระเยซู พวกเขาหลุดจากความกลัว ความกังวล ความเครียด โดยเชื่อฟังคำของทูตสวรรค์ อันนำไปสู่ความเชื่อที่สำแดงออกเป็นการกระทำในที่สุด

พระเยซูเองทรงมาบังเกิดในโลกนี้ ทรงดำรงความเป็นพระเจ้า 100% และความเป็นมนุษย์ 100% ที่เรียกว่าเต็มขนาด พระองค์ทรงถือกำเนิดในความคาดหวังสูงของคนมากมาย ทรงกำเนิดในสถานะอันแสนต่ำต้อย ทรงเจริญวัยและมีพัฒนาการเหมือนมนุษย์ที่ต้องเรียนรู้ในเมืองนาซาเร็ธ เมืองเล็ก ๆ ที่ห่างไกลความเจริญ ทรงถือกำเนิดท่ามกลางความเข้าใจผิด ความโกรธ ความอิจฉาริษยา อาจทรงเป็นเด็กที่สังคมปฏิเสธ เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ก่อนแต่งงานอย่างหวุดหวิด ถูกปองร้ายมาตั้งแต่เด็ก

เนื้อหา เราเรียนรู้ว่าการเชื่อฟังนำไปสู่พัฒนาการของความเชื่อ ซึ่งเป็นพัฒนาการของชีวิตฝ่ายจิตวิญญาณ ทำให้เราสามารถรับความรักจากพระเจ้าได้มากขึ้น เราสามารถรับการอภัยโทษบาปจากพระเจ้า และให้อภัยคนอื่นได้มากขึ้น เราสามารถรับพระพรแห่งการติดตามพระองค์ เราสามารถมีความสุขและความชื่นชมยินดี โดยไม่ขึ้นกับสถานการณ์แวดล้อม เราสามารถมีประสบการณ์กับพระเจ้าในการดำรงชีวิตตามน้ำพระทัย อันนำมาซึ่งบำเหน็จและชีวิตนิรันดร์ต่อไป

หลังวันคริสตมาสเกิดอะไรขึ้น เมื่อพวกโหราจารย์เดินทางกลับไปแล้ว คนเลี้ยงแกะก็ไม่ได้มาอยู่เป็นเพื่อน กลับไปประกอบอาชีพตามเดิม บรรยากาศวันคริสตมาสกลับสู่ความยุ่งยาก คือ การที่ต้องหนีไปอยู่ที่อียิปต์ ต้องปรับตัวกับสถานที่ใหม่ ภาษาใหม่ สิ่งแวดล้อมใหม่ และอยู่อย่างยากจนข้นแค้น ชีวิตครอบครัวของพระองค์ผ่านร้อนผ่านหนาว ในลักษณะของการดิ้นรนเอาชีวิตรอด และต่อสู้ชีวิตตั้งแต่เด็ก

ข้อพระธรรมในวันนี้ ทำให้เราเห็นถึงครอบครัวใหญ่ของพระเจ้า ซึ่งประกอบด้วยคนของพระองค์ ที่รักพระเจ้า อุทิศชีวิตของเขาเพื่อคนอื่น ได้ให้กำลังใจและช่วยเหลือครอบครัวแรกของวันคริสตมาส ซึ่งบันทึกใน ลก.บทที่ 2 นี้ คือ สิเมโอนและนางอันนา

หลังจากที่มารีย์ต้องคอย 40 วันหลังพระเยซูบังเกิด เพื่อทำพิธีชำระตัวในพระวิหารที่เยรูซาเล็ม ซึ่งอยู่ห่างไปเกือบ 10 กม. ตามกฎเกณฑ์บทบัญญัติของโมเสสนั้น เธอต้องนำลูกแกะและนกพิราบอย่างละตัว หรือ นกเขา รวม 2 ตัว ไปถวายบูชา เป็นไปได้ที่ครอบครัวช่างไม้ที่ไม่สู้ร่ำรวย จะนำนกสองตัว ไปถวายก็เป็นได้ และที่พระวิหารนี้เองครอบครัวมารีย์ โยเซฟได้พบกับคนของพระเจ้า คือ สิเมโอน เขาเป็นคนชอบธรรมและยำเกรงพระเจ้า รู้พระคัมภีร์มาก จึงรอคอยพระมาซีฮาห์ เมื่อเขาพบกับพระเยซู สิเมโอนได้รับการสำแดงโดยมีความหยั่งรู้พิเศษว่า เด็กทารกผู้นี้คือพระคริสต์ คำว่า “พระวิญญาณบริสุทธิ์สถิตกับเขา” ลูกาได้ขยายความว่า คือ การสำแดงของพระวิญญาณว่าเขาจะได้เห็นพระคริสต์ด้วยตา ก่อนที่เขาจะตาย เราจะเห็นว่าสิเมโอนเป็นผู้ใหญ่ฝ่ายวิญญาณที่มีสิ่งสำคัญ 3 อย่างในชีวิต คือ

 1. มีการทรงสถิตของพระวิญญาณเหนือชีวิตของเขา
 2. เขามีนิมิตชัดเจน ซึ่งเกิดเป็นคำพยากรณ์
 3. เขามีชีวิตที่เป็นพร อันเกิดจากความชอบธรรม ความยำเกรงพระเจ้า

คนที่สอง คือ นางอันนา หรือภาษาฮีบรูเรียกว่า “ฮันนา” ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับนางฮันนา แม่ของซามูเอล (1ซมอ.1.2) ซึ่งแปลว่า “มีพระคุณ” นางเป็นตัวอย่าง ดังนี้

 1. ใช้ชีวิตอยู่กับพระวิหาร
 2. นางติดตามพระเจ้าตลอดชีวิต
 3. เป็นพยานเพื่อพระเยซู

หลายครั้งเราทั้งหลายที่เป็นพ่อแม่ อาจประสบความเหนื่อยล้า ท้อแท้ จงอดทนและมองไปที่โยเซฟ กับมารีย์ ซึ่งเป็นพ่อแม่ที่ดี เชื่อฟังพระเจ้า มีความคาดหวังกับลูก ปรารถนาให้ลูกซึ่งมีภารกิจที่ต้องทำมากมาย

การเป็นพ่อแม่ที่ดี ควรมีองค์ประกอบ 3 อย่าง

 1. การดำเนินชีวิตที่ดี อันจะนำมาซึ่งการเป็นแบบอย่าง สร้างความประทับใจ พ่อ แม่ ลูก ควรให้เกียรติซึ่งกันและกัน สามารถโต้แย้งอย่างสร้างสรรค์
 2. ลูกนั้นเป็นของประทานยิ่งใหญ่จากพระเจ้า เด็กคนนี้จะต้องเติบใหญ่ต่อไป และมีอนาคตที่ยิ่งใหญ่รอคอยพวกเขาอยู่ เด็กคนนี้จะทำให้พ่อแม่รักพระเจ้ามากยิ่งขึ้น
 3. การนำลูกให้มีประสบการณ์กับพระเจ้าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ตัวอย่างประกอบ

 1. ครอบครัวของศิษยาภิบาลที่คุณพ่ออธิษฐานขอชีวิตของลูกเมื่อคราวอายุ 1 เดือน เป็นโรคท้องร่วงรุนแรงเฉียบพลัน
 2. ครอบครัวที่มีลูกคลอดก่อนกำหนดแทบจะเอาชีวิตไม่รอด กลับส่งเสริมให้พ่อแม่ไว้วางใจ อธิษฐานวิงวอนจนกระทั่งเด็กรอดชีวิต มีปัญหาตั้งแต่อยู่ในท้อง แพทย์พบว่ามีปอดเพียงข้างเดียว มีความผิดปกติตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา และแพทย์บอกว่าเด็กจะมีชีวิตรอดยาก

สรุป หลังวันคริสตมาส ชีวิตเดิมๆ ก็ไม่เหมือนเดิม เพราะมีพระเจ้าอยู่กับเรา เมื่อเรารับพระเยซู ให้พระองค์มาบังเกิดในชีวิตของเราชีวิต เราจะไม่เหมือนเดิม พระองค์ต้องยิ่งใหญ่ขึ้น ส่วนเราก็จะเล็กน้อยลง เมื่อเรายอมให้พระเยซูบังเกิดในครอบครัวเรา ครอบครัวเราจะรับพร นับพร และ เป็นพร แม้ว่าเราจะต้องต่อสู้กับปัญหาอุปสรรคหลายอย่างต่อไป ในชีวิตส่วนตัว ชีวิตครอบครัว แต่เมื่อมีพระเยซูอยู่กับเรา และครอบครัวเรา เราสามารถเผชิญทุกสิ่งได้โดยพระองค์ผู้ทรงเสริมกำลังเราทุกคน (ฟป. 4.12-13 ข้าพเจ้ารู้จักที่จะเผชิญกับความตกต่ำ และรู้จักที่จะเผชิญกับความอุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าในกรณีใดๆ ข้าพเจ้ารู้จักเคล็ดลับที่จะเผชิญกับความอิ่มท้องและความอดอยาก ความสมบูรณ์พูนสุข และความขัดสน ข้าพเจ้าผจญทุกสิ่งได้ โดยพระองค์ผู้ทรงเสริมกำลังข้าพเจ้า)

ในปี 2014 นี้ คจ.จะเน้นเรื่องการนมัสการในครอบครัว อยากให้มีการตั้งแท่นบูชาเพื่อนมัสการในครอบครัว ใช้เวลากับครอบครัว เปิดเวทีสนทนาเรื่องราวฝ่ายจิตวิญญาณ เข้าหาที่ปรึกษา เพื่อพบปะพูดคุยกับผู้ใหญ่ฝ่ายวิญญาณ