ส่งต่อความรัก || Pass The Love Forward

ตุลาคม 2020 : เดือนแห่งการรับใช้ชุมชน

นมัสการ ภาคเช้า 2014-05-25

อ.พิษณุ อรรฆภิญญ์ หัวข้อ : คริสตจักร คือ คน
มัทธิว 18:18-20
โดย อ.พิษณุ อรรฆภิญญ์

วันนี้เป็นวันพิเศษของเราคือเป็นวันเกิดของคริสตจักรวัฒนา มีหลายสิ่งที่เราจะได้สำนึกขอบพระคุณพระเจ้าสำหรับพระคุณและความยิ่งใหญ่ที่มีต่อคริสตจักรแห่งนี้เรื่อยมา โมเสสได้นำชาวอิสราเอลออกจากอียิปต์ โดยต้องหนีฟาโรห์ข้ามทะเลแดงเอาตัวรอดได้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ชนอิสราเอลไม่เคยลืม ไม่ว่าจะพบเจอกับเหตุการณืเลวร้ายต่างๆ เขาก็จะรำลึกถุงเหตุการณ์นี้ คริสตจักรวัฒนาเราก็เช่นเดียวกัน เราก็มีทะเลแดงเช่นกัน และจำต้องมีการพูดถึงบ่อยๆ

เมื่อครั้งที่ได้รับเชิญมาทำงานที่คริสตจักรวัฒนาครั้งนั้นก็ตื่นเต้นมาก ซึ่งตอนนั้นก็สอนอยู่ที่พระคริสตธรรมแมคกิลวารีได้ 5 ปีแล้ว ก็มีความยินดีมากที่ได้มาเห็นโบสถ์ที่ใหญ่ สวยงาม และเข้ามาที่โบสถ์แต่เช้าจนกระทั่ง 10 โมงเช้า แล้วก็รอจนถึง 10 โมงครึ่ง มีคนมาร่วมนมัสการอยู่ 4 คน ก็เลยหยิบเอาพระคัมภีร์ลงไปยืนอยู่ต่อหน้าผู้ที่มาร่วมวันนั้น นั่นคือเหตุการณ์ทะเลแดงของผม ด้วยเหตุว่าโบสถ์ที่ใหญ่โต มีม้านั่งอยู่ 40 ตัว แต่มีคนอยู่ 4 คน

คริสตจักรเราผ่านมาแล้ว 92 ปี และจะต้องก้าวหน้าต่อไปในอีกหลายๆ อย่าง พวกเราทั้งหลายที่เป็นคริสเตียนจะต้องรู้จักนับพระพร ชีวิตของเรานั้นได้รับพระพรของพระเจ้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งพรอันสูงสุดที่ผ่านมาทางองค์พระเยซูคริสต์เจ้า ซึ่งไม่มีอะไรจะมาทดแทนความดี ความยิ่งใหญ่ของพระองค์ได้

เมื่อครั้งฉลองคริสตจักร 90 ปี ผมได้เคยพูดว่า โอ คริสตจักรวัฒนานี้เป็นหมันแล้ว ไม่มีคริสตจักรเกิดขึ้นแล้ว อับราฮามมีลูกคนแรกเมื่ออายุ 100 ปี แต่ตอนนี้เราฉลอง 92 ปี คริสตจักรวัฒนา เรามีลูกแล้ว ลูกคนหัวปีอาจจะยกให้สถานประกาศบ้านชัยพฤกษ์ที่เลี้ยงเด็กกำพร้า 50 คน มีสถานที่พอจะสร้างโบสถ์ได้ โดยคุณหมอจากบำรุงราษฎร์สองคนคือ คุณหมอเคลียวพันธุ์ และคุณหมอสมศักดิ์ เป็นผู้ได้เริ่มต้นไว้ ก็ขอให้พวกเราทั้งหลายที่คริสตจักรวัฒนาได้เอาใจใส่ เข้าไปช่วยเหลือ ส่วนคนที่สองก็อยู่ที่ อ.ปาย งานหลักของเขาคือช่วยบำบัดรักษาผู้ที่ติดยาเสพติด มีสมาชิกคริสตจักรของเราได้สร้างบ้านให้พวกเขาหนึ่งหลังเพื่อที่จะเป็นสถานที่ในการรักษา และอีกสถานที่หนึ่งที่ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านสาขลา ได้เป็นสถานที่สำหรับเด็กกำพร้าและเด็กที่ต้องได้รับการบำบัดยาเสพติดอีกหลายคนและเด็กๆ เหล่านั้นได้รับการเปลี่ยนแปลงและมีสองคนในนั้นได้เข้าศึกษาด้านศาสนศาสตร์อีกด้วย เราขอบคุณพระเจ้าที่มีเรื่องดีๆ เกิดขึ้น และในปีที่ 92 เราได้เห็นความอัศจรรย์ของพระเจ้ามากมาย และแม้แต่ที่นี่เอง ต่อไปก็จะมีการนมัสการเพิ่มขึ้น เราอาจจะไม่เหมือนกันคริสตจักรหลายๆ แห่งที่ใหญ่โต อย่างคริสตจักรในสิงคโปร์ที่มีการนมัสการหลายๆ รอบ ศาสนาจารย์ที่นั่น ศจ.โจเซฟ พรินซ์ ผู้ซึ่งเมื่อก่อนทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ แต่ก็ไดรับการทรงเรียกให้มาเป็นศาสนาจารย์ แต่ท่านก็เคยปฏิเสธเนื่องจากว่าท่านเป็นคนติดอ่าง แต่ตอนนี้กลับเดินทางเทศนาทั่วโลกโดยไม่เอาเงินเดือน แต่เราอยากให้คริสตจักรวัฒนาที่จะมีคนเข้ามานมัสการมากมาย เข้ามาเพื่อใช้บริการต่างๆ ที่มีพันธกิจเตรียมไว้

ผมได้ทราบมาว่าวันนี้ได้มีการเลี้ยงส่งคุณจารึก ผู้ที่เป็นพ่อบ้านของคริสตจักร ท่านทำอาหารได้อร่อยมาก มีเมนูที่เป็นที่ชื่นชอบของผู้อาวุโสมากทีเดียว หลายๆ คนไม่ทราบว่าเมื่อตอนที่แม่ของคุณจารึกได้เสียชีวิตไป หลังจากนั้นเมื่อมีการแบ่งมรดกกัน คุณจารึกได้ยกทรัพย์สินนั้นเป็นเงินกว่าล้านบาทถวายให้กับอาคารพระอาจวิทยาคม อีกท่านหนึ่งคือท่านอาจารย์จันทร์แรม ผู้ที่ได้ทำงานอยู่ที่คริสตจักรนี้ถึง 56 ปี ท่านจบการศึกษาจากปรินซตันคอลเลจ โอไฮโอ เป็นนักดนตรีโดยตรง มีเครื่องดนตรีอย่างหนึ่งที่ท่านได้ฝึกฝนมา นั่นก็คือไปป์ออร์แกน (Pipe Organ) ซึ่งจะมีวิดีโอให้ท่านทั้งหลายได้ดูด้วยว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง และเราต้องสู้เพื่อที่จะให้คริสตจักรแห่งนี้เติบโตขึ้น เพื่อเป็นที่ถวายเกียรติแด่พระเจ้า