รักร่วมรับใช้ || Love Share and Serve

เมษายน 2019 : เดือนแห่งครอบครัวและผู้อาวุโส

ของขวัญที่ไม่เสียตังค์

By: ศึกษา เทพอารีย์. Posted in สารอภิบาล

Rev.Dr.Suksa Theparee ของขวัญที่ไม่เสียตังค์

โดย ศจ.ดร.ศึกษา เทพอารีย์ 

ของขวัญอันล้ำค่าเหล่านี้ไม่ต้องรอมอบให้กันในช่วงเทศกาล เราสามารถมอบให้ผู้อื่นได้ตลอดปี และเมื่อเรามอบของขวัญนี้แก่ผู้ให้แล้ว ผลที่ได้รับ มีคุณค่ามากมายมหาศาล

  1. ของขวัญจากการฟัง จงตั้งใจฟังผู้อื่นให้มาก อย่าขัดจังหวะการพูด หรือขัดคอคนอื่น พูดให้น้อย ฟังให้มาก
  2. ของขวัญจากภาษากาย อย่าอายที่จะแสดงความรักแก่ครอบครัว หรือเพื่อนของคุณ การแสดงออกเล็กๆ น้อยๆ ที่บอกให้พวกเขารู้ถึงความสนิทสนมที่คุณมีให้ จับมือ โอบไหล่ สวมกอด หอมแก้ม ฯลฯ
  3. ของขวัญจากความเบิกบาน แบ่งปันเสียงหัวเราะ และความสนุกสนานให้คนรอบข้าง มีเรื่องสนุก อย่าแอบหัวเราะคนเดียว
  4. ของขวัญจากการเขียน กระดาษโน้ตที่เขียนด้วยลายมือของคุณเอง เช่น ฉันรักคุณจังเลย ขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือจะสร้างความรู้สึกดีๆ ให้กับคนอ่านได้ไม่น้อย 
  5. ของขวัญจากคำชม ขึ้นชื่อว่ามนุษย์ ไม่ว่าใครก็อยากจะได้รับคำชม เช่น ผมทรงนี้ดูดีจัง กับข้าวอร่อยมากเลยนะ
  6. ของขวัญจากความมีน้ำใจ ความจริงพวกเราทุกคนล้วนมีน้ำใจ สภาพสังคมที่ต้องแก่งแย่งแข่งขันอยู่ตลอด ทำให้น้ำใจของหลายคนเกิดอาการหลับใน การแบ่งปันให้กัน จะทำให้โลกเราน่าอยู่ขึ้น 
  7. ของขวัญจากเวลาส่วนตัว บางเวลาคนเราก็อาจอยากอยู่เงียบๆ ตามลำพัง อย่าลืมเคารพสิทธิผู้อื่นด้วยปล่อยให้เขาอยู่ คนเดียวเมื่อเขาต้องการ
  8. ของขวัญจากการให้กำลังใจ คนเรายามที่จิตใจท้อแท้ ก็เหมือนรถน้ำมันหมด ช่วยเติมกำลังใจให้คนอื่นทุกครั้งที่มีโอกาส ใจเย็นๆ นะ เดี๋ยวก็มีทางแก้ / ยากกว่านี้ เธอยังทำได้เลย / สักวันรถคุณเองก็อาจจะขาดน้ำมันเหมือนกันก็ได้
  9. ของขวัญจากมธุรสวาจา คำพูดดีๆ ทำให้เกิดความประทับใจต่อกันได้ดี อย่าลืมคำพื้นฐานอย่าง ขอบคุณ ขอโทษ ฯลฯ คุณอยากฟังคำพูดดีๆ คนอื่นเขาก็เหมือนกัน

ที่สำคัญ มันเป็นของขวัญที่มาจากใจโดยไม่ต้องใช้เงินเลยสักนิดเดียว